Copy Copy 5555

เสียงประชาชนบ่น ปัญหาเศรษฐกิจเริ่มรุมเร้า

ศูนย์ข่าวชาวบ้านบางไซ
9 กุมภาพันธ์ 2550

นักข่าวของศูนย์ข่าวชาวบ้านบางไซได้ลงพื้นที่ทำการสอบถามและสัมภาษณ์กับบุคคลอาชีพต่างๆ กัน ในเรื่องเกี่ยวกับปากท้องและเศรษฐกิจ และได้ส่งรายงานเข้ามาโดยมีรายละเอียดดังนี้: –

1. ร้านรับเขียนป้ายโฆษณา บอกว่าตั้งแต่มีปฏิวัติมา เดือดร้อนมาก รายได้ลดลงประมาณ 30% ด่าไอ้พวกรัฐบาลและพวก คมช. และบอกว่าเมื่อไรนายกทักษิณจะกลับมา

2. ผู้รับเหมาก่อสร้างบอกว่างานก่อสร้างที่รับงานเอาไว้ ถูกยกเลิกเกือบหมด เหลือแต่เก็บงาานเก่าๆ ที่ค้างอยู่บางส่วน งานใหม่ไม่มีเข้ามาเลย ด่าไอ้พวกรัฐบาลและ คมช. อีกตามเคย และก็เรียกหานายกฯทักษิณอีกตามเคย แล้วก็บอกว่า ส.ส.ที่ลาออกจากพรรค ทรท. ก็จะไม่เลือก แต่ถ้า ทรท.เอาใครมาลงก็จะเลือก (แสดงว่าไม่ได้เลือกที่ตัวบุคคล แต่เลือกที่ผลงานที่พรรคไทยรักไทยได้ทำมา)

3. ผู้รับเหมาถมดินและช่างก่อสร้าง บอกว่ารายได้หายไปเยอะมาก เดี๋ยวนี้อยู่ได้มีแต่งานเล็กๆ เลี้ยงตัวไปวันๆ บอกเหมือนผู้รับเหมาก่อสร้างว่า ไม่ว่าทรท.จะเอาใครมาลงสมัคร ส.ส.ก็จะเลือก เพราะไม่เคยมีใครที่ใส่ใจชาวบ้านเท่าอดีตนายกฯทักษิณ และยังบอกอีกว่าได้ประโยชน์จากเงินกองทุนหมู่บ้านมาก โดยเงินกองทุนหมู่บ้านที่เขาอยู่ ไม่มีหนี้เสียเลย แถมเงินกองทุนเพิ่มขึ้นอีกด้วย และที่ไม่มีเงินกองทุนเป็นหนี้เสีย เนื่องจากคนในหมู่บ้านจะคอยตามกันให้ เพราะคิดว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินของทุกคน ต้องช่วยกันดูแล หากใครชำรำหนี้ช้า ก็จะติดชื่อไว้ที่สำนักงาน คนเป็นหนี้ก็จะเกิดความละอาย ต้องรีบหาเงินมาใช้คืน

4. เจ้าของร้านขายโรตี บอกรายได้ลดลงไปประมาณ 40% ด่ารัฐบาลและคมช.อีกตามเคย บอกว่าวันๆ มีจะคอยหาเรื่องอดีตนายกฯทักษิณ และก็บอกว่าเดี๋ยวนี้แถวบ้าน ขโมยเริ่มเยอะขึ้นอีกแล้ว

5. เจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยว บอกว่ารายได้ลดลงไปเยอะมาก บอกว่าเมื่อก่อนอาทิตย์หนึ่ง 7 วันจะมีวันที่ขายไม่ดี 1-2 วัน แต่เดี๋ยวนี้ อาทิตย์หนึ่ง 7 วันจะมีวันที่ขายดี 1-2 วัน กลับกันเลย ด่าทั้งรัฐบาล ทั้งคมช.และไอ้ขันที แล้วก็บอกว่าลูกค้าที่มานั่งกินที่ร้านใน 10 คนไม่ชอบรัฐบาลนี้สัก 8 คน แล้วอีกว่ามีลูกค้าที่เป็น พล.ท. พึ่งเกษียณราชการเมื่อปีที่แล้วมานั่งกิน แล้วก็มานั่งด่านายกฯจอมสร้างภาพตลอด โดยเฉพาะที่ไปขอกราบตีนโจร แล้วก็เรื่องขันที นายพลบอกว่าใครไม่ได้เป็นลูกขันที อย่าหวังได้ก้าวหน้าในหน้าที่

6. เจ้าของร้านนวดแผนโบราณ (เจ้านี้เมื่อก่อนด่าทักษิณตลอด) ตอนมีปฏิวัติปรบมือดีใจใหญ่ เมื่อก่อนตอนอดีตนายกฯทักษิณยังอยู่บอกว่าวันหนึ่งมีลูกค้ามาใช้บริการ 80-100 คน เดี๋ยวนี้เหลืออยู่ 10-20 คน แถมบอกว่าบางวันมีลูกค้าคนเดียวก็เคยมีมาแล้ว แล้วก็เมื่อก่อนมีพนักงานนวด 70-80 คนต่อวัน เดี๋ยวนี้มีพนักงานนวดอยู่ไม่ถึง 10 คน แต่ก่อนเคยไล่ทักษิณ แถมเคยเอาเงินไปช่วยไอ้กระทิอีก ผมก็ถามกลับไปว่า ไหนตอนมีปฏิวัติดีอกดีใจใหญ่ แล้วเป็นยังไงล่ะ เขาบอกว่าก็ไม่รู้นี่ว่ามันจะฉิบหายได้ขนาดนี้

7. ผู้จัดการร้านนวดแผนโบราณ (เมื่อก่อนก็ด่าไล่นายกทักษิณ เหมือนเจ้าของร้านมัน) บอกว่าตอนอดีตนายกฯทักษิณอยู่ รายได้ดี มีลูกค้าเยอะ สามารถออกรถใหม่ได้ แต่หลังจากมีปฏิวัติรายได้ลดลงเยอะ เพราะไม่มีลูกค้ามาใช้บริการรถที่ผ่อนดาวน์ไป 100,000 บาท และผ่อนเดือนละ 10,000 บาทอีก 17 เดือน ตอนนี้ถูกยึดไปเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้บอกว่าทั้งด่า ทั้งเกลียดไอ้รัฐบาลและคมช.สุดๆ บอกว่าพวกมันทำไมมาสร้างแต่ความฉิบหาย

ประชาชนเพิ่มเติมข้อมูล

หลังจากที่ประชาชนได้เห็นข้อมูลดังกล่าว จึงได้เปิดเผยปัญหาเศรษฐกิจที่ตนเองได้ประสบมาบ้าง ดังนี้

"ที่ผมประสบก็คือ เจ้าของบริษัทเคยให้เงินสนธิไล่ทักษิณ เพราะวิ่งเต้นเรื่อง NPL จากทักษิณไม่ได้ แต่ตัวเองก็ยังดำเนินการโครงการขยายกำลังการผลิต ช่วงแรกมีกองทุนจากสิงค์โปร์เข้ามาร่วมทุน แต่พอไอ้แป๊ะลิ้ม เล่นเรื่องเทมาเซ็ก กองทุนสิงค์โปร์เขาหยุดการลงทุน โครงการหยุดชะงัก ผมละก็ทั้งสะใจและกลัวตกงานไปพร้อมๆ กัน เพราะเป็นบริษัทที่ผมทำงาน ไม่รู้ว่าจะรู้สึกอย่างไรดี ถ้าไม่มีเหตุการณ์นี้จะมีเงินมาลงทุนไม่ต่ำกว่าพันล้าน เสียดายมากๆ จะมีการจ้างงานประจำไม่ต่ำกว่าพันคน"
– คุณ s

"เรื่องราวของดิฉัน สดๆ ร้อนๆ มีบริษัทมาติดต่อเพื่อทำธุรกิจประเภทหนึ่งซึ่งจะจดทะเบียนในเมืองไทย และมีการศึกษารวมถึงการเตรียมการมาหลายปี นำเสนอไป นำเสนอมา ยอมรับแบบเบาๆ และสุภาพว่า จริงๆ เป็นการศึกษาและจะร่วมทุนกับบริษัทของอเมริกา แต่ พอดีปลายปี 48 ประเทศเรามีปัญหาภายใน บริษัทที่อเมริกาเค้าก็ขอยกเลิกก่อน เพราะสถานการณ์ไม่แน่นอน เค้าจึงต้องมาพัฒนาจดทะเบียนในไทยเอง โดยอยากเปิดให้ได้ในปีนี้ค่ะ แบบสุภาพๆ นะคะ เพราะต่างคนในที่ประชุมก็ไม่รู้ว่าใครจะคิดอย่างไรเรื่องการเมือง พวกนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการน่ะเจอพวกแรกแน่นอน แล้วก็จะตามด้วยแรงงานติดๆ สุดท้ายก็เศรษฐกิจตกต่ำ อีกครั้ง"
– คุณ k

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: