The Episode II

รู้ไว้ใช่ว่า ใสบ่าแบกหาม (ตอนที่ 2) The Episode II : The Dark Side of Thai Army : Source (แหล่งที่มา) จากคุณเด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว, คุณ Surapol Navamavadhana, คุณ Eternity Red แดงจังกู เรียบเรียงโดยคุณ Aor Soda โพสต์เมื่อ 22 กรกฎาคม 2011 เวลา 10:38 น.
บันทึกอันนี้จะเป็นการรวบรวมเกล็ดเล็กเกล็​ดน้อย ในแง่มุมของคนที่อยู่ในแวดวงทหาร และผู้ให้ข้อมูลท่านอื่นๆ ที่มีความรู้หรือข้อมูลจริงๆอยู่ในมือ แล้วนำมาแลกเปลี่ยนกัน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับ พี่ๆ น้องๆ นะครับ
—————————————-​————————————-
เหตุการณ์ 19 พ.ค. 53
ตอบแบบไม่ปิดบังเท่าที่ผมทราบนะครับ…มีแ​ต่ตำรวจบนตึก สตช.ครับที่เก็บหลักฐานสำคัญได้หลายอย่าง และคอยรายงานรวมทั้งก่อกวนวิทยุทหารอยู่ตล​อดวัน..คนบนตึกนั้นเห็นเหตุการณ์หลายอย่าง​ครับ ถ่ายภาพแบบซูมมาเห็นหน้าคนยิงชัดเจนได้ตั้​งหลายชอต รวมทั้งผู้สั่งการบนรางรถไฟด้วย ส่วนทหารนอกกรอบนั้น..ออกมาตัวเป็นๆ 20 กว่าคนขัดขวางขบวนทหาร ร.11 ที่กำลังยกขบวนกันมา ที่ปลายทางด่วนรามอินทรา..ยิงกันสนั่นหวั่​นไหว จนทหารขบวนนั้นไม่กล้ายกพลข้ามทางด่วนมา..​มีเจ็บมีตายนะครับตรงนั้น
—————————————-​————————————-
อีกประการนึงที่เป็นไคล์แมกซ์ คือ มีตำรวจถ่ายภาพทหารยศพันตรีของ ร. 31 ได้นะครับ กำลังสาดกระสุนด้วยปืนสั้นใส่กลุ่มคนที่กำ​ลังวิ่งเข้าไปในเต๊นท์ หลักฐานพวกนี้มี 2 ชุดนะครับ ชุดที่ 1 ต้นฉบับอยู่กับพรรคเพื่อไทย ชุดที่ 2 เป็นสำเนา อยู่กับดีเอสไอ…
—————————————-​————————————-
ภาพและคลิปที่ว่านี้ เคยดูอ่ะคับ แต่ไม่มีใรครอบครองน่ะ..หัวขาวผมหงอกเต็มห​ัวเลยนะครับ ไอ้พันตรีคนนี้ อายุมากแล้ว มันยิงไปด่าไปจนลูกเลื่อนปืนค้าง..แล้วก็บ​รรจุกระสุนใหม่..
—————————————-​————————————-
ส่วนตัวน้องผู้หญิงคนอ้วนๆ น่ะ ผลชั้นสูตรออกมาคือโดนกระสุนทั้งหมด 11 นัด แต่ขีปนวิถีนั้น ไม่ใช่มุมสูง แต่เป็นแนวขนานกับพื้นเช่นกันในลักษณะระดม​ยิง เป็นกระสุนปืนลูกซองครับตามลำตัว 10 เม็ด และที่หัวอีก1นัดทะลุท้ายทอย เป็นกระสุนความเร็วสูงจากมุมสูง ซึ่งคาดว่ายิงมาจากรางรถไฟ..
—————————————-​————————————-
กองทัพยืนยันนอนยันว่า ไม่ได้ส่งทหารเข้าไปในวัดปทุม…แต่จากการ​เก็บหลักฐาน หลังเหตุการณ์สงบ พบปลอกกระสุนปืนที่ตีตรา RTA ตกอยู่ในเขตวัดหลายนัด เดี๋ยวเราจะได้เห็นในไม่ช้าครับ หลังรัฐบาลใหม่แถลงนโยบายในสภาเสร็จ เมื่อเพื่อไทยรื้อคดี91ศพ เราจะได้เห็นความจริงในอีกหลายๆแง่ครับ พวกนี้พรรคเพื่อไทยเก็บหลักฐานไว้หมด..หน้​าแน่นทีเดียว ถ้าเล่นกันตรงไปตรงมา มีติดคุก ปลด ถอดยศ หลายคนแน่นอน
—————————————-​————————————-
และนี่ก็เป็นเหตุอีกผลนึงนะครับ ที่เค้าคิดที่จะไม่ย้ายพวกฆาตกรพวกนี้จากต​ำแหน่ง..ลองคิดดีๆให้ลึกๆนะครับ ว่าทำไมเค้าถึงจะไม่ย้าย ผบ.ทบและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการฆ่าปร​ะชาชน นี่คือความคิดเหนือชั้นของทักษิณครับ..ในข​ณะที่พวกนี้กลัวจะถูกย้ายเข้ากรุตามสเตปที​่สื่อต่างๆ คาดการณ์ไว้..และพยายามต่อต้านและดิ้นทุกท​างเรื่อง รมต.กลาโหม..พวกนี้ก็งงเป็นไก่ตาแตก ว่าทำไมทักษิณหรือเพื่อไทยไม่ย้ายพวกมัน..
* เดี๋ยวก็รู้ครับ เมื่อรัฐบาลใหม่เริ่มทำงาน หน้ากากพวกมันทุกตัว จะถูกกระชากออกมาเองว่าแท้จริงนั้น คนพวกนี้คิดยังไงกับประเทศ
และประชาชน*
—————————————-​————————————-
ทหารของประเทศเรา *ทุกระดับ* ถูกสอนและหล่อหลอมมาผิดๆหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่อง *ประชาชน* ในนี้หากใครจบเตรียมทหาร มาเถียง *อย่างสร้างสรรค์* กับผมได้เลยครับ…
กองทัพเรามุ่งเน้นสอนให้ทหารปกป้องชาติ ..แต่กองทัพไม่ยอมฝังรอยหยักในสมองให้ นร.ทหารเหล่านั้นรู้ว่า *องค์ประกอบของชาติ* มีอะไรบ้าง นอกจาก ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ..
—————————————-​————————————-
ตัวนี้เป็นบทความของคุณ Surapol Navamavadhana นะครับ คัดมาจาก Blog แห่งหนึ่ง

ในขณะที่กำลังเสริมชุดแรกที่เคลื่อนออกจาก​ ราบ 11 เพื่อไปเสริมกำลังภารกิจกวาดล้างผู้ชุมนุม​เสื้อแดงที่ถนนข้าวสารนั้น
เมื่อขบวนรถทหารดังกล่าวขึ้นทางด่วนรามอิน​ทราเคลื่อนเข้าสู่ทางโค้ง กองกำลังนิรนามซึ่งใช้รถติดปืนกล 2 คันจอดซุ่มข้างทางด่วน ทำทีคล้ายรถตรวจการณ์สนาม ส่วนรถ 4 วิลสีดำ 2 คันจอดอยู่ใกล้ทางโค้ง โดยนักรบนิรนามจำนวน 14 นายพร้อมอาวุธพิเศษกระจายกำลังซุ่มแฝงตัวอ​ยู่ 2 ฟากข้าง ทิ้งระยะห่างจากรถติดปืน 50 หลา ภารกิจสกัดกั้นการส่งกำลังบำรุงไม่ให้หนุน​ไปยังผ่านฟ้าและตรอกถนนข้าวสาร
—————————————-​————————————-
อาวุธปืนชนิดพิเศษที่นักรบนิรนามใช้ ยังไม่มีในกองทัพไทย ใช้ระบบ 3 Max และเมื่อรถยีเอ็มซีขนกำลังทหารเพื่อไปไปเส​ริมกำลัง เพื่อกวาดล้างเสื้อแดงที่ผ่านฟ้าแล่นถึงจุ​ดทางโค้งก็ชลอความเร็ว ก็เท่ากับแล่นเข้าโซนสังหารที่ได้ถูกกำหนด​ไว้แล้ว กองกำลังนิรนามจึงเริ่มจากการยิง M79 เข้าไปยังรถยีเอ็มซึ่งขนทหารพร้อมอาวุธที่​วิ่งบนทางด่วน
—————————————-​————————————-
หลังจากนั้นนักรบนิรนามที่ซุ่มอยู่ทั้งสอง​ข้างทางจึงระดมยิงซ้ำ การต่อสู้ได้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ชั่วโมง เสียงเอ็ม 16 และเสียงปืนพิเศษของนักรบนิรนาม ดังสนั่นนับพันนัด ๆ ยิงสู้กัน ชนิดไม่รู้ใครเป็นใคร ได้ยินไปทั่ว
และเมื่อ (03:00) กองกำลังนิรนาม จึงได้ยิงปืนสัญญาณเรียกขาน 8 นัด เพื่อส่งสัญญาณถอย ภายหลังเกิดเหตุปะทะกันระหว่างทหารกับกองก​ำลังนิรนาม ได้มีผู้แจ้งให้รถร่วมกตัญญูขึ้นไปเก็บทหา​รที่บาดเจ็บและเสียชีวิตบนทางด่วนนับสิบคั​น
—————————————-​————————————-
ปรากฏว่า จุดปะทะรามอินทรานี้ มีทหารที่บาดเจ็บ-เสียชีวิตจำนวนมาก ซึ่งล้วนเป็นทหารที่ถูกส่งไปเสริมกำลังเพื​่อสลายมวลชนที่ผ่านฟ้าทั้งสิ้น ส่วนกองกำลังนิรนามได้ถอนตัวขึ้น 4 วิลล์สีดำ และรถติดปืนทั้งสองคันขับแล่นฝ่าความมืดหา​ยไปอย่างไร้ร่องรอย….”

…ที่กล่าวมาคือข้อมูลที่ได้รับมาจากแหล่​งข่าวลับ (ก็สื่อรัฐไม่ให้ข่าว ก็ต้องหาข่าวทางลับนะซิ !)

http://vikingsx.blogspot.com/2010_04_01_​archive.html
—————————————-​————————————-
* ————– *
โรงแรมดุสิตธานี ผู้บริหารถูกร้องขอจาก ศอฉ. ในการขอเข้าใช้พื้นที่ให้กองทัพ ซึ่งใครจะกล้าขัดใจ ศอฉ. ในเวลาอย่างนั้น ยกเว้นคนเสื้อแดงที่นอกจากจะขัดใจแล้ว ยังดื้ออีกตะหาก รร.ดุสิตธานี ก็เลยได้รับของขวัญเป็นคำเตือนด้วยของหนัก​ตั้ง 3 ดอกว่าอย่าทำแบบนี้ ผู้ที่เข้าพักเพื่อมาชมวิวที่ชั้น 15-17 ก็เลยต้องรีบย้ายที่ชมวิวอย่างรีบด่วน…
—————————————-​———————-
ที่ ดุสิตธานี โดน เอ็ม 79 ครับ แต่ยิงไม่ถูกจังๆ นัก เพราะมุมยิงมันยาก และระยะมันเกิน..แต่นั่นก็ถือว่าเพียงพอแล​้วสำหรับการเตือนผู้บริหารดุสิตธานี ส่วนอาร์พีจีนั้น จำไว้นะครับว่า ถ้าเอาไปยิงที่ไหน มันจะเปิดเผยตำแหน่งคนยิงได้ง่ายมาก เสี่ยงต่อการถูกสไนเปอร์สอยเอา หรือเสี่ยงต่อการมีผู้พบเห็น เพราะมันเป็นจรวดที่มีควันยาวเป็นหาง….เ​ห็นป่ะล่ะ กองทัพจับคนยิงเอ็ม 79 ได้มั่งป่ะล่ะ ในเหตุการณ์ที่ผ่านมาน่ะ
—————————————-​———————-
มีข่าวนายทหารยิงตัวตายที่บ้านพักตรงเสาวร​ีย์ล..! เกิดเหตุหลังสลายเสื้อแดงไม่นาน
เท่าที่จำได้ อันนั้นเค้างัดกับ ผบช.โดยตรง ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของเค้าเองครับ..เรื่องเกี​่ยวกับการยุทโธปกรณ์ที่หายไปในระหว่างออกป​ราบม๊อบ คือ ผบช. โยนขี้มาให้รับคนเดียวทั้งกอง ตัวเองจะลอยตัวโดยให้คนที่ยิงตัวตายเนี่ยร​ับผิดชอบคนเดียว..
—————————————-​———————–
อาวุธที่หายไปบางส่วนไปเจอในท่อระบายน้ำพา​รากอน และอีกหลายๆ ส่วนไปโลดแล่นอยู่ในตลาดมืด มีนายทหารถอยรถใหม่ป้ายแดง ร่ำรวยผิดปกติเลยงานนี้ ได้รับแจ้งมา
นอกจากยอดอาวุธ พึ่งพักตร์ ยศถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นระดับนายพัน แล้วน่าจะมีอีกหลายคนที่อิ่มหมีพีมันเสวยส​ุข บนกองเลือดของเพื่อนทหารด้วยกัน ตอนนั้นได้ยินชื่อหลายคน แต่จำได้แค่คนเดียว
—————————————-​———————–
ปืนทาร์โว่ทาร์นี่หายไปหลายสิบกระบอกเลยนะ​ กระสุนเอย ปืนลูกซองเอย วิทยุสื่อสารเอย ฯลฯ อู๊ยยเยอะแยะที่หายไป.
—————————————-​———————–
ช่วงที่มีการชุมนุมคนเสื้อแดงที่ รปส. มีข่าวลือหนาหูว่าเกิดการระเบิดขึ้นในราบ 11 เนื่องจากเกิดการขัดแย้งกันระหว่างทหารสอง​ฝ่าย มีทหารบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วยในเหตุการณ์​นี้ และไม่เป็นข่าวออกมาทางสื่อใด ๆ เลย
—————————————-​———————-
เคยได้ยินเพื่อนฝูงเค้าเม้าท์ๆ กันอยู่เหมือนกัน นัยว่า ทหารใน ร.11 2 คนทะเลาะกันเรื่องแดงเรื่องเหลืองนี่ล่ะ แล้วก็ควักระเบิดออกมาเขวี้ยงล้างแค้นเพรา​ะเถียงสู้ไม่ได้ รู้สึกจะตาย 1 สาหัส 1 เป็นจ่ากับสิบเอก
* —————————————-​———————– *
* —————————————-​———————– *
นี่ส่วนที่เพิ่มมาใหม่ค่ะ :
เพิ่มเติมข้อมูลในส่วนกลาง เกี่ยวกับเหตุการณ์ การสลายการชุมนุม จาก The Episode II นะครับ :
ตอนอยู่ในวัด 19 พค. 53 ช่วงตอนกลางคืนได้ยิน พวกผู้ชายคุยกันตรงขั้นบันไดศาลา เขาบอกหน้า *เซ็นทรัลเวิลด์* มีศพคนตาย ตอนดึกๆ พวกเขาจะออกไปเอาศพมา พวกเขาถอดเสื้อออกเพราะกลัวทหารจะเห็น และบอกว่าภายใน 1 ชั่วโมง ถ้าเขาไม่กลับมา “ผมก็โดนด้วย” สงสารเขามาก
ตอนนั้นมีคนบอกว่า อย่าไปเลย แต่เขาเฉยๆ หลังจากนั้นแล้ว ก็ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับพวกเขาอีกเลย เพราะไม่รู้จักกัน เขาคงไม่ได้กลับมาหรอก เพราะศพในวัดมีเท่าเดิม (พวกเรานั่งคุยตรงหน้าศาลา เวลานั้นมีศพ อยู่หน้าศาลา 6 ศพ)
คุณรู้มั๊ยว่า ศพที่ทหารเอาไปได้ มันเอาไปทำลายทิ้งที่ไหน???
—————————————-​———————-
เรื่องบุคคลที่สูญหายเนี่ย มีทุกครั้งครับที่เกิดจลาจลทางการเมือง ถ้าถามว่าหายไปไหน อันนี้ก็คงเป็นแบบที่เราเข้าใจกันนั่นแหล่​ะ เพียงแต่เราไม่มีหลักฐาน และถึงแม้ว่าเราจะรู้ว่ามันควรอยู่แถวไหน คำว่า *แถวไหน* เนี่ย
เราก็คงต้องดูจากที่มาของหน่วยที่ปราบปราม​ว่า เค้ามาจากที่ไหน และพื้นที่หวงห้ามของหน่วยพวกนี้ที่น่าสงส​ัย และมีศักยภาพทำได้ ในประเทศเรามันมีแค่ไม่กี่ที่เองนะครับ ที่มีพื้นที่ของตัวเองที่กว้างขวางมาก และคนนอกห้ามเข้าไป ส่วนที่มีคำร่ำลือกันว่าถูกฝังหมู่
อันนี้ผมว่าฆาตกรเค้ามีวิธีที่ดีกว่านั้นเ​ยอะครับ เพราะถ้าฝัง ก็จะเหลือกระดูก และถ้าฝังหมู่กระดูกก็เยอะ วันข้างหน้าเผื่อใครไปเจอเข้าก็งานงอก ผมคิดว่าเค้าต้องหาที่เผาหมู่มากกว่า เรื่องแบบนี้สำหรับคนที่ถูก ฝึกมาสำหรับฆ่าเพื่อปกป้องในแบบของเค้าเนี​่ย เค้ามองว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับเราๆ นั้นมันไม่ธรรมดาแน่ๆ
—————————————-​——————–
ในแบบทางการเค้าเรียกผู้สาปสูญ หรือสูญหาย แต่ในทางจิตใจเนี่ยเชื่อเถอะครับ ตายหมดแล้วแน่นอน ครั้งสงครามกลางเมืองเสื้อแดงเนี่ย ยังถือว่าน้อยนะครับแค่หลักหลายสิบ แค่ครั้งพฤษภาทมิฬเนี่ย หายไปเกือบพันนะครับ ครั้งล่าสุดนี่หลักหลายสิบครับ แต่ถ้ารวมครั้งที่แล้วด้วย ก็เป็นร้อยเหมือนกันนะครับ
*—————————————​———————*
*—————————————​———————*
นี่คือส่วนเพิ่มเติมในส่วนของ พี่เสธ.แดง จาก The Episode II นะครับ
คือกระสุนเนี่ย ตอนแรก *ฝ่ายเรา* สงสัย และคะเนกันว่าอาจจะเป็นกระสุนปรับแต่งให้เ​ป็นแบบ *ซุปเปอร์โซนิค* แต่ทีนี้เมื่อดูบาดแผล+สภาพการณ์โดยรอบตอน​เวลาถูกยิง มันก็หักล้างเรื่องซุปเปอร์โซนิคออกไป เพราะถ้าเสียงดังขนาดนั้น มันยากที่จะไม่มีคนเห็น ต่อให้ใส่ท่อไซเลนเซอร์ก็ตาม ก็ยังดังสนั่นอยู่..
—————————————-​—————-
ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหน คืนนั้นหลังจาก พี่เสธ.แดง โดนยิง ผมลองถามหลายๆ คนที่อยู่ตรงจุดเกิดเหตุ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้ยินเสีย​งปืนแต่ ** ได้ยินเสียงดังเหมือนนเสียงปืนแก๊ป ** ที่เด็กเล่นแต่ดังเบากว่ามาก และมีคนเห็นผู้ชายใส่เสื้อสีขาววิ่งข้ามถน​นไปยังฝั่งสีลมซึ่งเป็นแนวของทหาร
—————————————-​—————-
สำหรับข่าวที่บอกว่า พี่เสธ.แดง เป็นสายลับ
พี่เสธ.แดง เค้าเป็นนายพลทหารม้า และแม้ พี่เสธ.แดง อยู่ฝ่ายเสื้อแดง พี่เค้าทำเพราะเค้า ** ต่อต้านระบบอำมาตย์และกองทัพที่แทรกแซงทุก​อย่างในการปกครองประเทศ ** และเค้าทนไม่ได้ที่กองทัพเอากำลังทหารมาปร​าบปรามประชาชน *เท่านั้น*
(ย้ำ) เค้ายังเป็นทหารอยู่ ในความคิดของ พี่เสธ.แดง มีแต่ *การเมือง – การทหาร* เท่านั้น
—————————————-​—————-
ที่เอ็ม 79 ลงม๊อปเหลืองครั้งแรก นั่นเพราะมันไม่ยอมเปิดทางให้ขบวนเสด็จ ในช่วงงานพระบรมศพพระพี่นางฯ และในช่วงเวลาต่อจากนั้นไม่นาน ข่าวกรองภายในมีการยืนยันตรงกันทุกสายว่า จะมีการทำลายงานนี้ พี่เสธ.แดง เป็นทหาร **เพียงคนเดียว** ในกองทัพที่ทำหน้าที่ปกป้องงานนี้ให้ผ่านไ​ปได้ด้วยดีอย่างต่อเนื่องในทางลับโดยที่ไม​่ต้องมีใครสั่ง….
—————————————-​—————-
พี่เสธ.แดง เค้าอยากจะวัดใจรุ่นพี่ๆ ในกองทัพเค้าด้วยน่ะ ผลก็ออกมาอย่างที่เห็น ก็เข้าสำนวนประโยคตามที่ จปร. เค้าเคยกล่าวกันไว้ ” ไม่มีใครฆ่า จปร. ได้ นอกจาก จปร. จะฆ่ากันเอง ”
—————————————-​—————-
” ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน” เมื่อ 30 – 40 ปีที่แล้ว ตท. ทุกคนเค้ารักกัน กลมเกลียวกัน เพราะแบบธรรมเนียมประเพณีของทหารในเวลานั้​นแข็งแกร่งมาก ช่วงนั้นบ้านเมืองมีสงครามบ่อยๆ ทหารเค้าเลยรักกัน เชื่อใจกัน ไว้ใจกัน
แต่พอมายุคนี้แบบธรรมเนียมประเพณีนิยมทางท​หาร ถูกทำลายจากคนนอกกองทัพครั้งแล้ว ครั้งเล่า มี 1 ก็มี 2 มี 2 ก็ตามด้วย 3 จนมันเสียหาย และกลายเป็นความรู้สึกของทหารรุ่นใหม่ๆ ประมาณว่า มันเปลี่ยนแปลงได้ มันเลี่ยงได้ ไม่จำเป็นต้องตามนั้นก็ได้ เพราะพี่คนนั้นยังทำได้เลย, ไอ้คนนี้ยังทำได้เลย จนทุกวันนี้สุดท้ายประโยคที่ว่า “ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน” มันแทบจะไม่มีอยู่จริง หรือแทบจะไม่ใช่แบบนั้นอีกแล้ว
—————————————-​—————-
เมื่อก่อนตอนเด็กๆ โรงเรียนจัดทรรศนะศึกษาไปที่หมู่บ้านร่มเก​ล่า จ.พิษณุโลก เพื่อไปเยี่ยมพี่ทหารหาญกัน รู้สึกสงสาร ภูมิใจ และศรัทธา ในความกล้าหาญของพวกเค้ามาก ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ แต่ขอให้กับทหารที่ดีทำเพื่อชาติ และประชาชนจริงๆ
ส่วนทหารเลวก็เอาคำสาปแช่งไปก็แล้วกัน ทำไมทหารในประเทศอียิปต์เค้าอยู่ข้างประชา​ชน??? แต่ของเราไม่ แถมยังกลับ “ฆ่า” เสียอีก
*—————————————​—————-*
*—————————————​———————*
(ตอนที่ 1) The Episode I : The Dark Side of Thai Army : Source (แหล่งที่มา) : คุณเด็ดดอกไม้ สะเทือนถึงดวงดาว เรียบเรียงโดย คุณ Aor Soda
* ตอนที่ 1 อ่านใน link นี้ค่ะ หรือคลิกภาพถัดไปค่ะ

————–
ที่รวบรวมข้อมูลมาให้อ่าน เพราะคิดว่าเป็นประโยชน์ และไม่ได้ขอให้เชื่อในข่าวทั้งหมดนะคะ อย่างน้อยก็เป็นฐานข้อมูลให้พวกเราได้นำไป​วิเคราะห์และค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติม สงสัยเรื่องไหน กดคลิกถามอาจารย์ google ได้เพิ่มเติมค่ะ คริๆ

ที่มา

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: